หลักการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนให้อยู่เย็นเป็นสุข เสริมสิ่งดีๆ ในชีวิต

หลักการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนให้อยู่เย็นเป็นสุข เสริมสิ่งดีๆ ในชีวิต

 

ฮวงจุ้ยห้องนอน เป็นหนึ่งในความเชื่อที่ว่ากันว่าการจัดตำแหน่งห้องนอนและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม จะช่วยเสริมพลังที่ดีในชีวิตให้เข้ามา ทำให้ชีวิตพบเจอแต่สิ่งดีๆ มีแต่สิ่งเกื้อหนุนค้ำจุน และยังทำให้นอนหลับได้อย่างสุขสบายตลอดทั้งคืน เรียกได้ว่าใครที่อยากให้ห้องนอนกลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อน การจัดฮวงจุ้ยก็เป็นสิ่งที่สามารถนำเอามาประยุกต์ใช้เข้าด้วยกันได้ วิธีการไม่ยุ่งยาก และยังมีเหตุและผลที่สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมควรจัดในรูปแบบนี้ พร้อมสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในห้องนอน เพื่อช่วยให้พลังด้านลบถูกกำจัดออกไปได้มากที่สุด

ลิงก์ผู้สนับสนุน

การจัดห้องนอนให้น่าอยู่ตามหลักฮวงจุ้ย

ตามหลักการจัดฮวงจุ้ยห้องนอน มีรูปแบบในการออกแบบที่ถูกต้องดังต่อไปนี้

หลักการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนให้อยู่เย็นเป็นสุข เสริมสิ่งดีๆ ในชีวิต

ลักษณะของเตียงในห้องนอน

สำหรับเตียงในห้องนอนควรเลือกชนิดที่มีหัวเตียงแข็ง ตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยค้ำจุนในด้านความมั่นคง เสริมคุณภาพชีวิตให้มีความแข็งแรง หากเป็นไปได้ให้เลือกทำจากไม้ บุนวมเอาไว้ตรงกลาง ซึ่งจะทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างความแข็งแกร่งและอ่อนโยนอย่างลงตัว ส่วนความสูงของเตียงต้องมีความพอดี สามารถลุกนั่งและยืนได้สะดวก มีฟูกนอนที่สามารถรองรับสรีระไม่ให้รู้สึกปวดเมื่อย นอนหลับได้ตลอดทั้งคืน ตำแหน่งเตียงให้เว้นที่ว่างข้างเตียงเท่าๆ กัน และควรห่างจากโทรทัศน์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นสิ่งรบกวน

เติมสีสันให้กับห้องนอนแบบสมดุล

สีภายในห้องนอนควรเลือกใช้เป็นสีอ่อน เลือกใช้สีในกลุ่มธาตุไฟที่เสริมความรู้สึกน่าหลงใหล จะหนุนนำในด้านการงานและการเป็นที่ยอมรับจากผู้อื่น และยังทำให้ดูเป็นคนโรแมนติก เสริมบุคลิกให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้นด้วย การตกแต่งห้องนอนยังต้องปรับสมดุลของสีให้เท่าๆ กัน เลือกใช้สีเอิร์ธโทนเพื่อเสริมความสมบูรณ์มั่นคง แต่งแต้มด้วยสีโลหะสักหน่อยเพื่อช่วยหนุนนำความแจ่มชัดของชีวิต และสีพาสเทลที่ทำให้เกิดอารมณ์สุขสงบ ผ่อนคลาย และดึงพลังความสุขเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น

การจัดแสงไฟภายในห้องนอน

แสงไฟภายในห้องนอนจะต้องจัดให้มีความนุ่มนวลไม่สว่างจ้า ดังนั้น จึงควรเลือกใช้เป็นโทนสีอ่อน ติดอยู่เหนือตำแหน่งหัวเตียงหรือบนเพดาน หากเป็นโต๊ะข้างเตียงเลือกใช้เป็นโคมไฟที่ให้แสงสีนวลแบบธรรมชาติ ติดไฟเอาไว้ตามตำแหน่งที่ใช้งานบ่อย ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเปิดใช้งานเพียงตำแหน่งที่ต้องการได้แบบไม่รบกวนสายตา

การจัดห้องนอนที่ผิดหลักฮวงจุ้ย

ตามหลักฮวงจุ้ยห้องนอน สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับห้องนี้คือ การตั้งตำแหน่งของเตียงตรงกับประตูห้อง เพราะจะทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว คนข้างนอกมองเข้ามาด้านในได้ง่าย หลีกเลี่ยงการวางเตียงเอาไว้ใต้คาน ซึ่งเป็นตามความเชื่อโบราณที่จะทำให้เจ้าของห้องรู้สึกถึงความกดดัน อึดอัดไม่สบายตัว อาจส่งผลให้รู้สึกปวดหัว นอนไม่เต็มอิ่ม และเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการวางเตียงไว้ใกล้ประตูห้องน้ำ เพราะจะให้ร่างกายสัมผัสกับสภาพความชื้นจนไม่สบายตัว ยิ่งเป็นห้องนอนของเด็กและผู้สูงอายุ จะต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

กรณีห้องนอนบ้านไหนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วย ควรหลีกเลี่ยงจัดวางไว้ตำแหน่งปลายเตียง แม้จะอยู่สูงเหนือขึ้นไปบนศีรษะก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ทางที่ดีไม่ควรให้มีสิ่งเคารพบูชาไว้ในห้องนอน เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เราอาจจะทำอะไรไม่เหมาะสม จะกลายเป็นการไม่เคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามมา

หลักฮวงจุ้ยห้องนอน แม้บางส่วนจะเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ แต่ส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ ใครที่อยากเติมบรรยากาศดีๆ ให้ห้องนอน ต้องลองมาออกแบบให้ถูกต้อง เพื่อเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของตัวเองให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น
NOB Home (NOBH) - รวมไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งภายใน ดูแลบ้าน และการจัดสวนสวย